หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

การควบคุมน้ำหนัก

การรักษาน้ำหนัก
อาหารที่เรารับประทานเข้าไปจะใช้เป็นพลังงานในการดำเนินชีวิต เช่นใช้หล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ใช้ในการเดิน การหายใจ การทำงาน แต่ถ้าหากเรารับประทานอาหารที่มีพลังงานมากกว่าที่เราใช้ส่วนเกินของพลังงาน จะสะสมในรูปไขมันผลทำให้น้ำหนักท่านเพิ่ม

ท่านผู้อ่านควรที่จะรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติคือดัชนีมวลกายอยู่ระหว่าง 20-20 กก./ตารางเมตร หากต่ำกว่านี้ร่างกายอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หากมากกว่านี้อาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆเช่น โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง

การควบคุมน้ำหนัก
โรคอ้วนทำให้เกิดโรคต่างๆได้
คนอ้วนมักจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรค ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้นโรคอ้วนยังเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด

การลดน้ำหนัก
วิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือการลดพลังงานจากอาหาร และการออกกำลังกายหรืออาจจะทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน

1.ลดพลังงานจากอาหาร
- รับประทานอาหารพวกผักผลไม้ให้มาก ไม่ปรุงอาหารด้วยไขมัน
- ลดอาหารไขมัน เช่นอาหารทอด ผัด เช่นปาท่องโก๋ กล้วยทอด ไก่ทอด กะทิ
- ดื่มนมพร่องมันเนย งดเนย
- ลดการบริโภคน้ำตาลและของหวาน
- งดการดื่มสุรา เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

2.การออกกำลังกาย
- ใช้การเดินแทนการนั่งรถ
- ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์
- ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละประมาณ 30 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น