หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ฟื้นฟูสุขภาพช่องท้องด้วยสมุนไพรไทย

ภูมิปัญญาไทยที่คนรุ่นใหม่กำลังลืมเลือน ลองใช้สมุนไพรและผลไม้ใกล้ตัวที่หาง่ายมาปรุงแก้อาการป่วยในช่องท้อง แล้วจะรู้ว่าสรรพคุณไม่ด้อยไปกว่ายาแผนปัจจุบันเลย

กล้วยน้ำว้า
ท้องเสีย
กล้วยน้ำว้า กินดิบครั้งละ 1/2 - 1 ผล ถ้าหลังจากนั้นมีอาการท้องอืด ให้แก้โดยดื่มน้ำต้มขิงหรือสมุนไพรขับลมอื่นๆ ฟ้าทะลายโจร ต้นสด 1 - 3 กำมือต้มน้ำดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง หรือแบบแคปซูล 500 มิลลิกรัมให้กินครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 - 3 ครั้งก่อนอาหาร หยุดยาเมื่อหยุดถ่าย อาการข้างเคียงที่อาจพบคือ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำใส ไม่สบายในท้อง ถ้าเป็นมากให้หยุดกิน

สมุนไพรไทย
ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง
- กระเทียม 5 - 7 กลีบซอยละเอียดกินหลังอาหารทุกมื้อ
- ตะไคร้ ใช้ลำต้นและโคนใบแก่ทุบพอแหลกประมาณ 1 กำมือ ชงน้ำดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร
- ข่า ขิง ใช้เหง้าสดขนาดหัวแม่มือต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร

ท้องผูก
- ขี้เหล็ก ใช้ใบอ่อน 2 - 3 กำมือต้มกับน้ำ 1 - 2 ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อย ดื่มตอนเช้าหรือก่อนอาหารเช้าครั้งเดียว
- มะขาม ใช้มะขามเปียกจิ้มเกลือกินแล้วดื่มน้ำตามมากๆ หรือทำเป็นน้ำมะขาม
- เม็ดแมงลัก 1/2 - 1ช้อนชาแช่น้ำให้พอง ดื่มก่อนนอน

ขับปัสสาวะ
กระเจี๊ยบ ต้มประมาณ 10 - 15 ดอกกับน้ำเดือด รินเฉพาะส่วนใสดื่มจนหมดวันละ 3 ครั้ง น้ำกระเจี๊ยบมีฤทธิ์ระบาย อาจทำให้มีอาการท้องเสียได้เล็กน้อย

ตะไคร้ ใช้ต้นสด 1 กำมือต้มกับน้ำ 3 - 4 ถ้วย แบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยก่อนอาหาร หรือใช้เหง้าฝานเป็นแว่นบางๆ คั่วไฟอ่อนพอเหลือง ครั้งละ 1 หยิบมือชงกับน้ำ1 ถ้วยชา รินเฉพาะส่วนใสดื่มจนหมดวันละ 3 ครั้ง เมื่อปัสสาวะคล่องให้หยุดดื่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น