ล่าสุดมีผลการวิจัยจากนักวิจัยชาวอิตาเลียน ตีพิมพ์ในวารสาร Journal Cancer Immunology Immunotherapy รายงานว่า สารเบต้ากลูแคน ซึ่งพบในข้าวโอ๊ตช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยให้เม็ดเลือดขาวไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของการอาการป่วยต่าง ๆ ทั้งเป็นหวัด เจ็บคอ หรือเป็นไข้ นอกจากนี้สารเบต้ากลูแคนยังมีประสิทธิภาพช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
ข้าวโอ๊ต |
นอกจากนั้นยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะเมื่อร่างกายใช้อินซูลินน้อยลงทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวระหว่างวัน มีผลการวิจัยว่า หากรับประทานข้าวโอ๊ตสุกวันละ 1/2 ถ้วยตวง สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ถึง 2%
เมนูข้าวโอ๊ตสามารถประยุกต์ทำเป็นได้ทั้งอาหารคาวและอาหารว่าง หากอยากรับประทานแบบเบา ๆ แต่อิ่มได้นาน อาจผสมในโยเกิร์ต นมสด น้ำเต้าหู้ เติมผลไม้ หรือมูสลี่เพิ่มรสชาติ หรือหากอยากให้อิ่มไปอีก 1 มื้อ อาจปรุงเป็นโจ๊กแบบต่าง ๆ ก็อิ่มอร่อย แบบไม่ "อ้วน" ได้เช่นกัน
ข้าวโอ๊ตโยเกิร์ต |
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- กล้วยหอม 1 ผล
- มูสลี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมโยเกิร์ตกับกล้วยหอมบดละเอียด 1 ผลเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวโอ๊ต มูสลี่ และน้ำผึ้ง คลุกเคล้าให้ทั่ว เหมาะเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น